Ban Chỉ đạo PCI tỉnh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh về nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

2020-10-29 18:45:00.0

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại hội nghị

Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Thái Nguyên đứng thứ 12/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, dẫn đầu trong 14 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; tổ chức đối thoại, đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; thực hiện công khai minh bạch thông tin về quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị; hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các chương trình khuyến công quốc gia, khuyến công địa phương, xúc tiến thương mại, hỗ trợ xây dựng, phát triển thương hiệu; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động, thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát nhằm nâng cao chất lượng lao động gắn với giải quyết việc làm…

Tại hội nghị, đại diện các hiệp hội và các hội doanh nghiệp tỉnh cùng các thành viên Ban Chỉ đạo PCI tỉnh nêu một số ý kiến, đề xuất như: Tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền với địa phương và các doanh nghiệp trong thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án, có các giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; tổ chức các hoạt động tiếp xúc, đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền địa phương các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCI đến cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, nhất là cán bộ cấp xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, tỉnh quan tâm phổ biến cơ chế, chính sách mới của Nhà nước, của tỉnh, nhất là các hoạt động về cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCI tỉnh đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp trong các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là hoạt động thu ngân sách của tỉnh trong những năm qua. Những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại hội nghị là cơ sở để tỉnh rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế trong quản lý, điều hành, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đối với ý kiến của các doanh nghiệp tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến yêu cầu: Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm ban hành bộ chỉ số PCI đối với cấp huyện theo đúng tiến độ; Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cụ thể cho UBND tỉnh về việc ủy quyền bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án cho UBND các huyện, thành phố và thị xã. Các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp của tỉnh thường xuyên đối thoại, lắng nghe đề nghị của các doanh nghiệp; có các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao chỉ số PCI tỉnh trong thời gian tới. Hàng năm tiến hành tổng kết Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 29/03/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để rút kinh nghiệm và có các giải pháp nâng cao chất lượng năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn