Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án củng cố, nâng cấp đê điều

2020-10-23 17:07:00.0

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra DA củng cố, nâng cấp tuyến đê tả Công (thị xã Phổ Yên)

Trên địa bàn thị xã Phổ Yên, Đoàn đã đến kiểm tra công trình DA xử lý cấp bách tuyến đê tả Công và DA củng cố, nâng cấp tuyến đê Chã. Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, DA xử lý cấp bách đê tả Công dài 3km (từ Km2 - Km5 thuộc địa phận xã Trung Thành), có hạng mục chính là mở rộng mặt đường đê từ 5 lên 7 mét (tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương và nguồn vốn khác); đến nay, DA đã hoàn thành được 50% khối lượng hạng mục công trình. Dự án củng cố, nâng cấp tuyến đê Chã dài 5,4km (nối từ xã Tân Hương đến xã Tân Phú), có các hạng mục chính là mở rộng mặt đường đê từ 5 mét lên 10 mét và trải thảm bê tông mặt đường (tổng mức đầu tư hơn 140 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách Trung ương và các nguồn vốn khác); đến nay, DA đã hoàn thành được 70% khối lượng các hạng mục công trình.

Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn ngân hàng thế giới được phê duyệt thực hiện bắt đầu từ năm 2016. Trong đó, trên địa bàn thị xã Phổ Yên được quyết định đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, mở rộng cho 08 công trình cấp nước sinh hoạt, khi hoàn thành cấp nước phục vụ khoảng 5.000 hộ gia đình thuộc 07 xã trên địa bàn thị xã Phổ Yên. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các công trình còn chậm, mới chỉ hoàn thành được 2 công trình. Nguyên nhân chủ yếu là vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tại thành phố Sông Công, Đoàn đã đi kiểm tra Công trình đập hồ Núi Nác ở phường Châu Sơn; hồ này có diện tích nước mặt hơn 5 ha, phục vụ nước tưới cho 30 ha lúa. Hiện nay, một số hạng mục của đập chính, đập tràn hồ Núi Nác bị rò rỉ nước gây nguy cơ vỡ đập và mất an toàn trong mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa bão, thành phố Sông Công đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan quan tâm đầu tư, nâng cấp công trình theo hình thức đối ứng.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra công trình hồ Núi Nác ở thành phố Sông Công

Qua kiểm tra thực tế tại các DA, công trình và nghe ý kiến của các cơ quan và địa phương, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chi cục Thủy lợi phối hợp với thị xã Phổ Yên tập trung các nguồn lực để bảo đảm hoàn thành thi công DA xử lý cấp bách tuyến đê tả Công và DA củng cố, nâng cấp tuyến đê Chã theo đúng tiến độ đề ra; đồng thời yêu cầu đơn vị thi công tranh thủ thời tiết thuận lợi, thực hiện thi công công trình, đẩy nhanh tiến độ nhưng phải đảm bảo các yếu tố về kỹ thuật, chất lượng công trình. Đối với Chương trình Mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn trên địa bàn thị xã Phổ Yên, đồng chí Dương Văn Lượng đề nghị Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện công tác dân vận, tuyên truyền để người dân thuộc vùng dự án hiểu rõ tầm quan trọng của Chương trình; tập trung tháo gỡ những khó khăn trong giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ hoàn thành theo kế hoạch. Ghi nhận đề nghị của thành phố Sông Công trong việc bố trí nguồn kinh phí đầu tư, nâng cấp công trình đập hồ Núi Nác, đồng chí Dương Văn Lượng giao các sở, ngành tiếp tục khảo sát, xem xét đề xuất và tham mưu cụ thể cho UBND tỉnh phương án xử lý, có thứ tự ưu tiên những công trình cần xử lý cấp bách.

Xuân Huy