Triển khai Luật cư trú và Tổng kết cuộc thi hòa giải viên cơ sở

2021-10-01 10:33:00.0

Ngày 30/9, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai văn bản pháp luật  và tổng kết cuộc thi viết “ Tìm hiểu pháp luật về Hòa giải cơ sở”. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đặng Thái Bình – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo viên pháp luật của huyện đã triển khai luật cư trú năm 2020. Theo đó, Luật cư trú năm 2020 gồm 7 chương, 38 điều quy định việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; việc đăng ký quản lý cư trú; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức và đăng ký, quản lý cư trú, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức việc đăng ký quản lý cư trú; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức và đăng ký quản lý cư trú. Sau hội nghị này, sẽ giúp cho cán bộ tư pháp các xã, thị trấn năm rõ các quy định của luật, từ đó áp dụng vào thực tiễn cơ sở trong thời gian tới.

Tiếp đó, hội nghị tiến hành tổng kết cuộc thi viết “ Tìm hiểu pháp luật về Hòa giải cơ sở”. Được phát động từ 20/6 đến 20/7, Ban tổ chức đã nhận được 216 bài dự thi của 216/228 tổ hòa giải viên của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Bài dự thi gồm 2 phần trắc nghiệm và phần xử lý tình huống; ban giám khảo tiến hành chấm độc lập lựa chọn các bài viết để trao giải. Kết quả đã chọn ra 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích. Giải nhất thuộc về tổ hòa giải tổ dân phố Hợp Thành thị trấn Chợ Chu, giải nhì thuộc về tổ dân phố Tân Lập thị trấn Chợ Chu và xóm Tân Lợi xã Trung Lương. Giải 3 thuộc về xóm Cầu Đá, xã Trung Lương, xóm Thống nhất 2, xóm Hương Bảo 1 xã Quy Kỳ; ngoài ra, ban tổ chức còn trao 10 giải khuyến khích cho các tổ hòa giải viên tham gia cuộc thi.

Ảnh: BTC tiến hành trao giải cho các tổ hòa giải đạt giải trong cuộc thi

Cũng tại chương trình hai cá nhân là bà Trần Thị Mai Hương tổ dân phố Phố Núi và ông Nguyễn Viết Tý tổ dân phố Trung Kiên thị trấn Chợ Chu vinh dự được nhân kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp Tư pháp”.

Tin, ảnh: Cao Khánh